tieu-chi-lua-chon-giay-chay-bo-phu-hop

Tiêu chí lựa chọn giày chạy bộ phù hợp

Admin bountysneakers 08/10/2021

Thật thoải mái khi tìm được 1 đôi giày ưng ý để mang đi chạy. Từ người mới cho tới người chạy marathons chuyên nghiệp, Bounty Sneakers sẽ chỉ cho bạn những tiêu chí lựa chọn giày chạy bộ phù hợp, lý tưởng.

Những yêu cầu ở 1 đôi giày chạy

Nếu bạn hỏi 100 người chạy bộ về điều tạo nên một đôi giày chạy tốt, bạn sẽ nhận được 100 câu trả lời khác nhau. Khoảng cách, bề mặt chạy và cảm giác chân, tất cả đều quyết định tơi việc lựa chọn giày chạy bộ, tạo ra rất nhiều lựa chọn khác nhau. Để kiếm được 1 đôi giày phù hợp, bạn cần chỉ ra những tiêu chí phù hợp với thói quen hoặc mục tiêu chạy bộ sắp tới của mình.

Chạy ở khu vực nào ?

Nếu bạn chạy trong thành phố, bạn sẽ cần 1 đôi giày êm và thoải mái với chân. Nếu bạn chạy đường trường, bạn sẽ cần 1 đôi giày hỗ trợ tốt trên mọi bề mặt và có độ bền cao. Nếu bạn muốn chạy trên máy tập, đồng thời sử dụng trong phòng gym, bạn sẽ cần 1 đôi giày đáp ứng cả 2 như cầu.

Bạn muốn chạy với bộ đế như nào ?

Bộ đế càng êm thì năng lượng trả lại sẽ nhiều hơn và thoải mái hơn, nhưng đồng nghĩa với việc giày sẽ nặng hơn cao hơn so với mặt đất. Nhiều người sẽ thích bộ đế mòng để có cảm giác tiếp đất thực hơn. Tùy vào cảm nhận, chúng ta lại có lựa chọn khác nhau.

Bạn có cần thêm điểm đặc biệt nào ở đôi giày không ?

Nếu mắt cá chân và bàn chân của bạn bị cuộn vào trong, điều đó có nghĩa là bạn tập luyện quá mức. Nếu trọng lượng của bạn dồn ra bên ngoài bàn chân, thì đôi chân bạn cần được nghỉ ngơi, hồi phục. Những đặc điểm này có thể gây đau đớn và không thoải mái, bạn sẽ cần đôi giày có thể hỗ trợ đặc biệt những vùng chân đó để đôi chân luôn cảm thấy dễ chịu.

Hướng dẫn lựa chọn giày chạy bộ Adidas phù hợp

Giờ bạn đã biết mình cần nhưng tiêu chí nào để lựa chọn giày chạy bộ, chúng ta cùng tìm ra đôi giày hoàn hảo cho riêng bạn. Từ nhưng đôi êm nhất cho tới những đôi chạy quãng ngắn, chúng tôi đưa ra mọi danh mục để bạn lựa chọn.

lựa chọn giày chạy bộ

Giày chạy đa chức năng

Những đôi giày chạy này hướng tới sự êm ái và luyện tập hằng ngày. Chúng phù hợp với những người mới bắt đầu hay những người chạy bán chuyên dùng cho đường chạy "phục hồi". 

Giày Adidas Ultraboost 20

lựa chọn giày chạy bộ

Hãy chọn Ultraboost nếu bạn cần 1 đôi giày êm và thoải mái

Ra mắt vào năm 2015, đôi giày chạy này đã làm nên 1 biểu tượng với đế giữa Boost đặc trưng. Được nén từ hàng ngàn hạt boost nhỏ, Boost là công nghệ đế êm nhất được sáng chế. Adidas Ultraboost 20 là đôi giày với lượng boost vượt trội, tăng độ êm ái, tăng khả năng trả lại năng lượng. Phần thân giày được làm bằng vải primeknit thoáng khí và ôm chân thoải mái. Phần gót cố định phía sau để tăng tính ổn định và cân bằng trong mỗi bước chạy. Ở trong mọi loại thời tiết, Boost luôn mang lại hiệu suất tốt nhất, đôi giày bạn có thể sử dụng quanh năm.

Hơn nữa, Ultraboost 20 còn sở hữu thiết kế thời thượng cùng nhiều màu sắc nổi bật. Đôi giày đa năng này chính là lựa chọn lý tưởng cho người mới chạy bộ. Đôi giày cũng là lựa chọn hàng đầu trong những đường chạy "hồi sức" của những người chạy bộ bán chuyên.

Giày Adidas Solar Glide

lựa chọn giày chạy bộ

Solar Glide là lựa chọn cho những người chạy đường dài với bộ đế êm ái, thoải mái

Solar Glide là đôi giày chạy đường dài thích hợp cho cả nam và nữ. Đế giữa vần là  đế boost quen thuộc với khả năng trả lại năng lượng tuyệt vời. Để mỗi bước chạy ổn định và cân bằng, phần khung dọc thân giày và phần gót cùng hướng bàn chân vào "form" để tránh các chuyển động dư thừa. Phần thân giày được làm bằng vải mesh nhẹ, thoáng khí giúp bạn có được trải nghiệm xuyên suốt chặng đường.

Giày Adidas Pulseboost HD

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày chạy thành thị lý tưởng

Khi chạy bộ trong thành phố, chúng ta thường gặp những đoạn cua và dừng ngắn, pulseboost HD được thiết kế để đáp ứng những thay đổi này. Boost HD được nén nhiều hơn để tăng sự ổn định, đế ngoài Traxion đặc biệt tạo ra lực kéo tuyệt vời khi có chuyển động nhanh trên bất cứ bề mặt nào. Phần thân giày co giãn ôm chân vừa phải, hỗ trợ bàn chân trong cả quá trình. Ngoài ra, bạn có thể  quét mã QR trên lưỡi gà, Adidas tặng bạn 1 danh sách nhạc lý tưởng, tiếp năng lượng cho mỗi lần chạy của bạn.

Giày chạy đường dài

Dành cho những người chạy bộ muốn hướng tới những cột mốc dài, những đôi giày này là sự kết hợp hoàn hảo của sự êm ái, nhẹ và thoáng khí. Chúng cung cấp sự ổn định và thoải mái cần thiết cho 1 chặng đường dài.

Giày Solarboost 19

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày thích hợp cho chạy đường dài mà vẫn đảm bảo sự êm ái

Solarboost 19 thiết kế đặc biệt cho những đường chạy dài. Với công nghệ của NASA, phần vải Mesh thoáng khí ở thân giày luôn đảm bảo sự thoáng khí và nở rộng cho chân. Phần chỉ ở mũi giày giúp cố định mũi chân và tăng tính ổn định của đôi giày.

Giày Adidas Adizero Boston

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày nhẹ chạy hằng ngày

Thiết kế đặc biệt dành cho những vận động viên marathons hàng đầu thế giới, Adizero Boston là đôi giày chạy hàng ngày ưa thích, lựa chọn số 1 của nhiều người. Phần đế giữa vẫn sử dụng Boost nhưng không nhiều, đủ để bạn cảm nhận năng lượng trong mỗi bước chạy được trả về. Với bản Adizero Boston 9, bộ đế kết hợp giữa Boost và Lightstrike tạo nên những bước chạy nhanh và tốc độ cao hơn. Phần thân được thiết kế bằng Mesh thoáng khí và fit chân vừa đủ để bạn luôn đạt được Pace mong muốn.

Những đôi giày nhẹ

Những đôi giày siêu nhẹ này giúp bạn vươn tới tốc độ cao hơn, phù hợp cho những bài tập nhanh và chạy quãng ngắn.

 Giày Adidas Adizero Adios

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày lý tưởng trên đường đua tốc độ

Thiết kế bởi bậc thầy tạo giày Omori, Adizero Adios là đôi giày ưa thích của nhiều dân chạy muốn cải thiện tốc độ của mình. Với khối lượng nhẹ, mỗi bước chạy gần như không bị cản trở. Adizero Adios được tích hợp đế giữa boost mỏng giúp cảm nhận năng lượng trả lại trong mỗi bước chân. Adizero Adios 5 còn sử dụng đế giữa LightStrike giữa đế Boost và thân giày tạo nên cấu trúc nhanh, nhẹ của mình.

Giày Adidas SL20

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày nhẹ dành cho việc tập luyện hằng ngày

Nhanh và nhanh hơn nữa, Adidas SL20 ra mắt với đế giữa Lightstrike tiên tiến - cân bằng giữa sự êm ái và khả năng ổn định, đáp ứng, cho cảm giác nhanh, tràn đầy năng lượng trong mỗi bước chân. Phần vải Mesh thoáng khí, tạo ra 1 đôi giày lý tưởng cho chạy quãng ngắn, cải thiện tốc độ chạy hay luyện tập.

Những đôi giày mang tính ổn định cao

Khi những đôi giày thường không thể mang lại yếu tố cần thiết, bạn cần những đôi giày có tính ổn định cao để hỗ trợ tốt hơn cho đôi chân.

Giày Adidas Solarboost ST

lựa chọn giày chạy bộ

Chọn Solarboost ST để nhận được hỗ trợ nhiều hơn cho bàn chân

Solarboost ST vẫn sử dụng vải mesh thoáng khí và phần chỉ liền ở mũi giày - thiết kế riêng cho chạy đường dài. Solarboost ST là lựa chọn hoàn hảo dành cho những người tập luyện quá mức, cần khoảng thời gian chạy "hồi phục". Đế giữa boost vẫn mang lại trải nghiệm tuyệt vời, cùng với đó là 2 khung cố định dọc thân giày để cố định bàn chân, hướng mỗi bước chạy luôn ổn định và nhịp nhàng.

Giày chạy đường trường

Dành cho những dân chạy bộ đường trường, tìm tới thiên nhiên, những đôi giày với bộ đề ngoài đặc biệt và bền, ma sát tốt để chạy trên mọi bề mặt là lựa chọn lý tưởng nhất.

Giày Adidas Terrex Two Ultra Parley Trail Running

lựa chọn giày chạy bộ

Đôi giày để bạn mang theo mỗi khi chạy đường trường

Đôi giày thiết kế dành riêng cho chạy đường trường, trong môi trường hoang dã. Đế giữa Boost kéo dài toàn bộ, thích ứng trong mọi điều kiện thời tiết cũng như khoảng cách. Đế ngoài cao su Continental đặc biệt - độ bền cực cao và ma sát tốt, bám tốt trên mọi bề mặt. Phần thân giày Primeknit ôm chân vừa vặn và thoáng khí. Phiên bản Parley đặc biệt, sử dụng nguyên liệu tại chế từ rác thải nhựa ở biển, mỗi bước chạy của bạn góp phần bảo vệ môi trường bạn đang sống.

Giày chạy thì nên chọn size fit như nào là vừa ?

Khi bạn đã quyết định được đôi giày mà bạn sẽ sử dụng, bước tiếp theo chính là tìm được size thích hợp. Đôi giày dù có áp dụng công nghệ tiên tiến như nào đi chăng nữa, nhưng khi lên chân vẫn cảm thấy không thoải mái thì cũng không sử dụng được. Bạn có thể tìm size chuẩn của mình tại hướng dẫn cách chọn size giày này. Ngoài ra, với mỗi loại vải trên thân giày, cảm giác khi lên chân sẽ khác nhau. Ví dụ, những đôi giày với form sock-like sẽ ôm chân nhiều hơn những đôi có thân giày làm bằng vải mesh. Bạn sẽ tìm được thông tin loại thân giày được sử dụng ở phần mô tả sản phẩm chi tiết. Một đôi giày vừa vặn là phải đảm bảo có đủ khoảng trống để cho chân nở rộng ở phần mũi giày, hỗ trợ phần thân và cố định gót để không bị tuột ra ngoài.

Giày chạy thì nên sử dụng trong bao lâu thì có thể thay thế ?

Bạn có thể áp dụng khoảng cách để đo lường, với quãng đường khoảng 500-800km thì bạn nên tìm một đôi giày mới cho mình. Tức là khoảng 4-6 tháng nếu bạn chạy khoảng 30-35 km một tuần. Sau hàng ngàn bước chạy, phần đế giày sẽ bị nén rất nhiều, không thể hỗ trợ bàn chân tốt như lúc mới mua. Đồng thời, phần đế ngoài sẽ bị mòn, gây trơn trượt, phần vải trên thân giày sẽ bị dãn, không ôm chân như ban đầu. Khi bạn cảm thấy những hiện tượng trên ở đôi giày, đó là thời điểm để bạn thay 1 đôi giày mới !

Xem thêm các sản phẩm giày chạy bộ của shop tại đây.